Ăn bắp cải có tốt không? Check list 10 lưu ý sau

Ăn bắp cải có tốt không? Để tìm được đáp án cho câu trả lời này quý bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết mà Lão Khoa chia sẻ đến bạn dưới đây. Trong những bữa cơm truyền thống của các gia đình, bắp cải thường có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Được sử dụng nhiều bởi trong bắp cải có chứa nhiều vị ngọt tự nhiên, cùng với nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra bắp cải còn được sử dụng trong một số chế độ dinh dưỡng phù hợp với những người giảm cân.

I. Ăn bắp cải có tốt không

1. Bắp cải

Bắp cải là loại rau thuộc họ cải, có nhiều lá cuộn tròn bao quanh nhau. Bắp cải thường có màu xanh lá, màu đỏ và màu tím. Vì có lượng calo ít nên loại rau này thích hợp để làm thực phẩm giảm cân.

Ăn bắp cải có tốt không. Nguồn Internet
Ăn bắp cải có tốt không. Nguồn Internet

Không chỉ dừng lại ở công dụng giảm cân, trong bắp cải còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và lượng nước dồi dào, ít chất béo và không chứa cholesterol. Phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp, cải thiện chức năng tiêu hóa.

Người ta còn tìm thấy trong bắp cải có chứa hợp chất Sulforaphane có thể giúp bảo vệ các tác động tiêu cực của bức xạ và chống lại bệnh ung thư.

2. Những lợi ích của bắp cải

Việc ăn các loại trái cây và rau quả mỗi ngày có thể giúp bổ sung các dưỡng chất mà cơ thể cần, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh của cơ thể. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ các thực phẩm gốc thực vật như bắp cải làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, các bệnh về tim mạch. Thúc đẩy làn da khỏe mạnh, bổ sung năng lượng và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Bảo vệ khỏi xạ trị

Các nhà khoa học đã tìm thấy hợp chất 3,3′-diindolylmethane (DIM) có trong bắp cải, được chứng minh là có thể tăng tỉ lệ sống sót ngắn hạn của các động vật khi chịu phải bức xạ.

Ăn bắp cải có tốt không. Nguồn Internet
Ăn bắp cải có tốt không. Nguồn Internet

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột để chứng minh hiệu quả điều trị bằng DIM. Trong thí nghiệm này cả 2 nhóm chuột đều được tiêm một liều phóng xạ gây chết người, một nhóm được điều trị bằng tiêm DIM trong vòng 2 tuần, một nhóm không được điều trị. Sau 30 ngày, kết quả nghiên cứu thu được nhóm chuột không được chữa trị đều chết, nhưng 50% nhóm chuột được tiêm DIM vẫn sống sau 30 ngày và có số lượng tế bào hồng cầu và bạch cầu trong máu cao hơn.

Nhờ đó mà các nhà khoa học có thể kết luận rằng DIM có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Việc bổ sung bắp cải sẽ giúp cơ thể tạo thành một lớp lá chắn bảo vệ các mô khỏe mạnh.

Phòng chống ung thư

Hợp chất sulforaphane được tìm thấy trong bắp cải có khả năng chống ung thư. Trong các nghiên cứu lớn liên quan đến ung thư, việc ăn các loại rau họ cải sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra trong cái loại rau họ cải như cải thìa, cải đắng, bắp cải đều có chứa hợp chất lưu huỳnh tạo cho rau có vị đắng.

Sulforaphane được phỏng đoán là có khả năng trì hoãn và ngăn chặn ung thư, tuy mới chỉ thử nghiệm ở cấp độ phân tử nhưng kết quả chỉ ra rằng hợp chất này có khả năng chống ung thư thực quản, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, ức chế các khối u ác tính.

Trong bắp cải đỏ, tím tìm thấy được hợp chất anthocyanin có công dụng chống oxy hóa mạnh, hợp chất này cũng là lý do mang lại màu sắc sặc sỡ cho bắp cải đỏ và tím.

Hợp chất Apigenin có trong bắp cải, mùi tây và cần tây có khả năng làm giảm kích thước khối u ung thư vú. Đây có thể sẽ là là một hợp chất tiềm năng được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư không độc hại trong tương lai.

3. Áp dụng chế độ ăn với rau bắp cải

BẮp cải có rất nhiều cách chế biến, có thể ăn sống, salad, hấp, luộc, cào,… Khi bắp cải được luộc quá chín sẽ sản sinh ra mùi lưu huỳnh, càng nấu lâu thì mùi này lại càng nồng.

Khi chọn bắp cải hãy chú ý chọn bắp cải có lá căng, đây là dấu hiệu để nhận biết bắp cải chính vừa và mới hái, nếu lá lỏng lẻo chứng tỏ bắp cải đã già. Bắp cải có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến 2 tuần.

Ăn bắp cải có tốt không. Nguồn Internet
Ăn bắp cải có tốt không. Nguồn Internet

Bổ sung bắp cải bằng các gợi ý món ăn sau:

· Bắp cải có thể băm nhỏ vâng với dầu ô liu, tỏi băm và hạt tiêu đen

· Thái nhỏ bắp cải để làm salad, hoặc cho vào súp và các món hầm khi gần cuối quá trình.

· Súp đậu trắng và bắp cải

· Bánh kim chi

· Bắp cải muối ( sinh ra các vi khuẩn có lợi cho đường ruột)

4. Một số rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng bắp cải

Có một chế độ giảm cân sử dụng phương pháp ăn bắp cải không giới hạn, phương pháp này giúp giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên khi ngừng áp dụng chế độ này cân nặng tăng lại khi quay trở về chế độ ăn trước đó. Việc giảm cân nên được thực hiện bằng cách kết hợp ăn nhiều thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến và các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây và rau củ quả trong đó có cả bắp cải.

Ăn bắp cải có tốt không? Các thực phẩm có chứa vitamin K như bắp cải được khuyến cáo là không nên sử dụng cho những bệnh nhân đang dùng thuốc loãng máu, việc này sẽ làm cho tăng khả năng đông máu.

Ăn bắp cải thành cáo khẩu phần nhỏ và nấu chín sẽ có khả năng ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe. hãy kết hợp ăn kèm với các loại thực phẩm khác để đem lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

II. Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ liên quan đến thắc mắc ăn bắp cải có tốt không? Việc duy trì một lối sống lành mạnh là vô cùng cần thiết đối với làn da, vóc dáng cũng như cơ thể của bạn. Có một câu nói thế này: Cơ thể và tinh thần của bạn là kết quả của những gì bạn ăn uống và tập luyện. Vì vậy hãy lựa chọn cho cơ thể và tinh thần mình những điều tích cực và xứng đáng.

 

Nguồn tham khảo: https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/rau-bap-cai-co-tot-khong/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.