Người bị bệnh đái tháo đường nên ăn gì?

Người bệnh đái tháo đường nên ăn gì tốt? là một câu hỏi được rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường quan tâm hiện nay. Hiện nay, rất nhiều người mắc bệnh đái tháo đường do những thói quen sống, chế độ ăn uống bất hợp lý. Ngoài các cách điều trị bằng thuốc hoặc sử dụng các biện pháp trị liệu thì chúng ta có thể kết hợp thêm với các loại thực phẩm phù hợp để giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Người bệnh có thể sử dụng những loại thực phẩm này để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm về tim, thận. Vậy người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường) nên sử dụng những thực phẩm gì? Cùng Bệnh Viện Lão Khoa tìm hiểu 15 loại thực phẩm có tác dụng tốt cho người bị bệnh tiểu đường dưới đây nhé!

Bệnh đái tháo đường nên ăn gì?

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 15 loại thực phẩm mà người bị bệnh tiểu đường nên sử dụng để giảm thiểu các tác hại của căn bệnh này gây ra, cùng xem những thực phẩm này là gì nhé!

1. Cá béobenh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Chúng ta cùng đến với loại thực phẩm đầu tiên trong danh sách này đó chính là: Cá béo. Cá béo là một loại thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Một số loại cá béo bạn có thể dễ dàng tìm mua như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi và cá trích. Chúng đều là những loại cá chứa nhiều axit béo Omega 3 như DHA và EPA, các loại axit béo này có tác dụng ngăn ngừa biến chứng đau tim và đột quỵ của bệnh đái tháo đường. DHA và EPA có tác dụng giúp bảo vệ các tế bào trong mạch máu giảm thiểu viêm nhiễm đồng thời cải thiện các chức năng của động mạch.

Theo các nguồn thông tin nghiên cứu của các bệnh viện uy tín cho thấy thường xuyên ăn cá béo sẽ giúp làm giảm nguy cơ suy tim và tử vong do bệnh tim. Theo thống kê thực tế, những người cao tuổi sử dụng cá béo trong vòng 5 đến 7 ngày/ tuần trong vòng 8 tuần đã làm giảm đi một lượng lớn triglyceride  (một loại chất béo gây hại có trong máu) và giảm thiểu các bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra, cá béo là một nguồn thực phẩm cung cấp protein (chất đạm) cần thiết trong quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

2. Trứng

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Một loại thực phẩm cực kỳ quen thuộc với chúng ta đó là trứng cũng rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Thường xuyên ăn trứng giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim, viêm nhiễm và cải thiện độ nhạy insulin. Ngoài ra, trứng còn giúp tăng lượng HDL – cholesterol (cholesterol tốt), giảm lượng LDL – cholesterol (cholesterol xấu) đồng thời kiểm soát tốt mức đường huyết trong cơ thể.

Thực tế cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi sử dụng 2 quả trứng mỗi ngày đã có nhiều chuyển biến tốt về hàm lượng cholesterol và đường huyết.

3. Các loại rau lá xanh

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Những loại rau củ màu xanh là một loại thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường trong việc kiểm soát mức đường huyết. Ngoài ra, trong rau xanh chứa rất ít lượng calo và tinh bột đường giúp bạn có thể cân bằng các chất này trong khẩu phần ăn.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại rau xanh trên thị trường hiện nay. Những loại rau tốt nhất cho người bệnh tiểu đường bao gồm: cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau củ lá xanh khác. Những loại rau, củ này là nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là lượng lớn Vitamin C. Hơn nữa những loại rau lá xanh chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin, đây là hai chất có tác dụng chống oxy hóa rất tốt giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh do biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

4. Bông cải xanh

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Bông cải xanh cũng là một loại rau rất tốt cho người bị đái tháo đường. Loại rau này chứa rất ít lượng tinh bột đường và calo, kèm theo lượng lớn Vitamin C và Mg có lợi cho sức khỏe. Bông cải xanh có thể làm hạ nồng độ insulin và bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do có hại. Ngoài tác dụng tốt cho bệnh tiểu đường, bông cải xanh còn có tính chất của một loại rau lá xanh đó là giàu lutein và zeaxanthin là các chất có lợi cho mắt.

5. Quế

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Quế có khả năng kiểm soát lượng đường huyết, lượng cholesterol và triglycerid và làm tăng độ nhạy insulin rất tốt. Cho nên đây cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Theo thống kê của chúng tôi, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có lượng mức đường huyết trung bình giảm gấp đôi so với ban đầu sau khi sử dụng quế trong vòng 3 tháng.

6. Nghệ

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Loại thực phẩm tiếp theo muốn giới thiệu đến với các bạn chính là nghệ. Đây là một gia vị cực kỳ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với bệnh tiểu đường. Thành phần Curcumin có trong nghệ sẽ giúp làm giảm viêm nhiễm, kiểm soát mức đường huyết và có tác dụng tốt với các bệnh về thận (bệnh thận là một trong những biến chứng của bệnh đái tháo đường).

Để  sử dụng tối đa hiệu quả tác dụng của nghệ các bạn nên sử dụng kèm với tiêu đen. Bởi vì curcumin rất khó hấp thụ, hàm lượng lớn piperine có trong tiêu đen sẽ làm tăng cường tính hấp thụ curcumin có trong nghệ lên khoảng 2000%.

7. Hạt chia

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Hạt chia có tác dụng tốt cho bệnh tiểu đường bởi vì chúng chứa rất nhiều chất xơ và rất ít lượng tinh bột đường giúp hạn chế tăng đường huyết. Mỗi 28g hạt chia chứa 12g lượng tinh bột đường, và chất xơ, trong đó chất xơ chiếm đến 11g. Lượng chất xơ này có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, loại hạt này còn giúp tăng cảm giác no lâu, hỗ trợ bạn trong việc giảm cân hiệu quả. Đồng thời làm giảm hàm lượng calo mà cơ thể tiêu thụ trong mỗi bữa ăn.

8. Hạt lanh benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Hạt lanh là thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Loại hạt này sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt lượng đường huyết. Thành phần chất xơ không hòa tan của hạt lanh có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết hiệu quả hơn. Chất xơ còn góp phần cải thiện sức khỏe cho đường ruột, tăng insulin và tăng cảm giác no lâu hỗ trợ cho giảm cân. Lượng chất xơ này được tạo ra từ ligan, nó còn có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Hạt chia không được sử dụng trực tiếp vì cơ thể chúng ta không thể hấp thụ, bạn có thể tự nghiền chúng hoặc mua những loại hạt chia đã nghiền sẵn.

9. Các loại quả hạch

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Những loại quả hạch có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của con người. Là một loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Những loại quả hạch này chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột đường tiêu hóa nên chúng được xem là một loại thực phẩm có tác dụng tốt cho người bị bệnh đái tháo đường.

Một số loại quả hạch thông dụng như: quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hạt bào ngư, hạt mắc ca, hồ đào, hồ trăn đều có tác dụng giảm viêm nhiễm và giúp hạ đường huyết hiệu quả. Trong đó quả óc chó có tác dụng rất tốt, qua nghiên cứu thực tế những người bệnh mắc tiểu đường khi sử dụng quả óc chó hàng ngày giúp giảm cân và cải thiện mức insulin trong cơ thể. Đây là một chức năng rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bởi vì những người bệnh này thường có mức insulin rất cao dễ dẫn đến béo phì và các căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư và đãng trí.

10. Sữa chua ít đường

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Các loại sữa chua ít đường, sữa chua không đường đặc biệt là sữa chua Hy Lạp là thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chúng có tác dụng kiểm soát lượng đường huyết và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ vào lượng lớn lợi khuẩn probiotic trong sữa chua.

Những nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng: sữa chua hoặc các loại thực phẩm từ sữa khác giúp duy trì cân nặng và cải thiện tình trạng cơ thể cho những người mắc tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, chúng chứa rất ít lượng tinh bột đường và có hàm lượng đạm cao giúp hạn chế cơn thèm ăn làm giảm lượng calo tiêu thụ.

11. Dầu ô liu nguyên chất

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Tiếp theo chúng ta cùng đến với dầu oliu, một loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều khi giảm cân. Loại dầu này cũng có tác dụng tốt đối với người tiểu đường. Thành phần axit oleic (một chất béo đơn không bão hòa) có trong dầu oliu giúp cải thiện mức triglyceride và HDL  cholesterol có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Dầu ô liu còn cung cấp một lượng lớn hormone GLP-1, đây là một loại hormone rất tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra dầu ô liu tuy là một chất béo nhưng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim. Ngoài ra, polyphenol có trong dầu ô liu còn có tác dụng làm giảm viêm, bảo vệ các tế bào mạch máu, giảm huyết áp, chống oxy hóa. Các bạn nên sử dụng dầu oliu nguyên chất chưa qua tinh chế sẽ giữ được các thành phần tốt cho sức khỏe hơn.

12. Giấm táo

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Giấm táo có khả năng cải thiện độ nhạy insulin và làm giúp cân bằng lượng đường huyết nên rất có lợi cho người bị bệnh đái tháo đường. Giấm táo còn giúp làm giảm tác động của tinh bột đường đi 20% trong bữa ăn. Qua các nghiên cứu cho thấy, tốc độ tăng đường huyết của những người bị bệnh đái tháo đường giảm đi 6% sau một thời gian sử dụng giấm táo trước khi ngủ.

Tuy nhiên, giấm táo lại có một đặc điểm đáng lưu ý đó là làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày, làm bạn có cảm giác no lâu hơn. Điều này sẽ gây tác dụng xấu đến những người bị những loại bệnh lý về dạ dày như liệt dạ dày. Liệt dạ dày là một trong những triệu chứng rất phổ biến của bệnh tiểu đường, liệt dạ dày làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn chậm hơn. Vì vậy khi sử dụng giấm táo bạn nên lưu ý tác dụng phụ trên. Để sử dụng giấm táo một cách hiệu quả, bạn có thể dùng 5ml giấm táo pha với nước để sử dụng mỗi ngày.

13. Dâu tây

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Loại thực phẩm tiếp theo trong danh sách này: Dâu tây. Dâu tây là một loại trái cây rất bổ dưỡng và có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Thành phần anthocyanin có trong dâu tây giúp chống oxy hóa rất tốt, và nó cũng là nguyên nhân giúp cho dâu tây có màu đỏ. Ngoài ra, anthocyanin còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, nên thường được dùng sau bữa ăn. Và loại trái cây này cũng có khả năng điều chỉnh lượng đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ăn dâu tây mỗi ngày cung cấp lượng vitamin C cần thiết và những chất chống viêm rất có lợi cho tim mạch. Đây quả là một loại trái cây cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng đúng không nào?

14. Tỏibenh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Tỏi là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, công dụng làm giảm viêm nhiễm, đường huyết và cholesterol LDL rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài loại tỏi thông thường, tỏi đen là một trong những thực phẩm giúp hạ đường huyết hiệu quả. Những người mắc chứng tăng huyết áp sau khi sử dụng tỏi đen trong vòng 3 tháng đã làm huyết áp giảm trung bình 10 đơn vị. Với những công dụng trên thì tỏi là một trong những thực phẩm mà người bị bệnh đái tháo đường nên ăn.

15. Các loại bí

benh-dai-thao-duong-nen-an-gi

Loại thực phẩm cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn chính là bí. Một số loại bí thông thường như bí đỏ, bí ngô, bí ngòi xanh, vàng đều là những thực phẩm tốt cho người bị đái tháo đường.

Giống với các loại rau củ khác, hàm lượng cao lutein và zeaxanthin trong bí đỏ, bí ngô giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt. Ngoài ra, bí còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và cân bằng nồng độ insulin trong cơ thể. Tuy nhiên, những loại bí chứa lượng tinh bột đường cao hơn so với các loại rau củ khác, vì thế khi sử dụng bạn cần phải cân bằng lượng tinh bột đường trong khẩu phần ăn của mình để tránh dư thừa tinh bột.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để trả lời cho câu hỏi người bị bệnh đái tháo đường nên ăn gì? Những thông tin trên đây hoàn toàn chính xác đã được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín khác nhau. Sử dụng những loại thực phẩm trên đây sẽ đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ, làm giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Bạn nên sử dụng kết hợp các thực phẩm này điều đặn mỗi ngày để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên của Bệnh Viện Lão Khoa sẽ giúp bạn hoặc người thân của bạn mau khỏi bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.