Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Hen suyễn, hen phế quản uống thuốc gì là một trong những thắc mắc của không ít người bị bệnh muốn tìm hiểu. Việc gặp phải những vấn đề này về niêm mạc phế quản, viêm niêm mạc phế quản mãn tính có thể gây ra các triệu chứng ho, nặng ngực, khó thở.

Các triệu chứng hen suyễn thường gặp với những biểu hiện lâm sàng thường dễ gây nhầm lẫn với bệnh về phổi như giãn phế quản, lao, COPD,… Người mắc bệnh thường phát những cơn hen suyễn không thường xuyên khi tiếp xúc phải các chất dị ứng như phấn hoa, mạt bụi, khói thuốc lá,… tấn công vào đường hô hấp. Do vậy việc hạn chế tiếp xúc các chất này là cách để bạn có thể ngăn ngừa được các cơn hen. Tuy vậy không phải khi nào cũng có thể tránh được việc tiếp xúc này nên việc sử dụng thuốc điều trị hen suyễn là cách để bạn có thể điều trị bệnh hen suyễn lâu dài.

Nội dung bài viết:

  • 1. Thuốc corticosteroid dạng hít
  • 2. Thuốc kháng Leukotriene
  • 3. Short-acting beta agonists (SABAs)
  • 4. Long-acting beta agonists (LABAs)
  • 5. Thuốc kháng histamine
  • 6. Thuốc Omalizumab
  • 7. Liệu pháp miễn dịch
  • 8. Thuốc corticosteroid dạng uống
  • 9. Thuốc Theophylline
  • 10. Magie sulfate
 • Kết luận

1. Thuốc corticosteroid dạng hít

Thuốc corticosteroid là một trong những loại thuốc dạng hít phổ biến dùng để điều trị hen suyễn dị ứng. Thuốc có khả năng ức chế tìm trạng sưng viêm ở phổi, tuy vậy thuốc có tác dụng khá chậm và thường phát huy sau vài giờ đồng hồ.

Hen phế quản uống thuốc gì. Nguồn internet

2. Thuốc kháng Leukotriene

Thuốc Leukotriene có khả năng điều trị bệnh hen suyễn bằng việc ức chế các hóa chất gây viêm tiết ra ở hệ miễn dịch. Thuốc thích hợp sử dụng cho các trường hợp hen suyễn nhẹ và có thể ít gây ra các tác dụng phụ.

3. Short-acting beta agonists (SABAs)

SABAs giúp kiểm soát được các triệu chứng của bệnh hen suyễn trong vòng vài phút. Đây là một nhóm thuốc dùng để chữa trị hen suyễn, hen phế quản có tác dụng nhanh, nhóm thuốc này thường bao gồm: Salbutamol, Terbutalin và Fenoterol,…

Hen phế quản uống thuốc gì. Nguồn internet

4. Long-acting beta agonists (LABAs)

Nhược lại với SABAs thì LABAs là nhóm thuốc làm giãn phế quản, có tác dụng kéo dài. Tuy vậy các bác sĩ khuyên rằng không nên sử dụng những loại thuốc này một cách đơn lẻ mà nên được kết hợp với các loại thuốc trị hen suyễn khác. Hơn vậy bạn nên lưu ý ngưng sử dụng thuốc sau khi bệnh đã được kiểm soát.

5. Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine giúp ức chế chất sinh học histamine trong cơ thể, đây là một chất gây ra các phản ứng dị ứng của cơ thể. Khi dùng thuốc kháng thể histamine kết hợp với các loại thuốc có Corticosteroid dạng hít hoặc singulair có thể giúp người bệnh hạn chế tình trạng viêm phổi và viêm mũi. Thuốc kháng histamine là dạng thuốc không kê toa với giá khá rẻ và ít có tác dụng phụ, vì vậy mà bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các hiệu thuốc.

6. Thuốc Omalizumab

Omalizumab là một trong những loại thuốc trị hen suyễn dị ứng có tác dụng gắn kết Globulin miễn dịch E(lgE), làm giảm lượng lgE tự do, hạn chế quá trình kích hoạt dị ứng. Thuốc Omalizumab có giá khá mắc và thường sử dụng cho các trường hợp hen suyễn nghiêm trọng.

Thuốc Omalizumab. Nguồn internet

7. Liệu pháp miễn dịch

Đối với những trường hợp hen suyễn dị ứng nhẹ, liệu pháp miễn dịch có thể được áp dụng trong việc điều trị. Đối với trường hợp này bạn cần nhận biết được các chất có thể gây dị ứng. Tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc có chứa một lượng nhỏ các chất mà bạn dị ứng vào cơ thể, mỗi tuần một lần. Trong 4-6 tháng tiếp theo, liều lượng tiêm có thể giảm dần về 3-4 tuần một lần. Việc này sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn có thể nhận biết và chống lại các chất gây dị ứng hiệu quả. Tuy vậy phương pháp này có thể mất khá nhiều thời gian ( vài năm)

8. Thuốc corticosteroid dạng uống

Để điều trị hen suyễn cũng như cắt giảm các cơn hen cấp tính một cách nhanh chóng, bạn có thể lựa chọn sử dụng thuốc corticosteroid, thuốc thường có hiệu quả trong 4-5 ngày sử dụng. Một số loại thuốc corticosteroid dạng uống ( như prednisone) có thể mất từ 4-6 giờ sau khi uống. Tuy vậy loại thuốc này thường có tác dụng phụ nếu bạn sử dụng nó trong thời gian dài.

9. Thuốc Theophylline

Theophylline là thuốc thường được dùng theo chỉ định của bác sĩ có tác dụng giãn phế quả, giúp ngăn ngừa triệu chứng hen suyễn, thở khò khè, tức ngữ, đặc biệt là chứng ho về đêm.

Hen phế quản uống thuốc gì. Nguồn internet

Nếu sử dụng thuốc quá liều, người bệnh có thể xuất hiện các tác dụng phụ như gặp các vấn đề về thần kinh, tiêu chảy.

Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng bệnh và triệu chứng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp.

10. Magie sulfate

Thuốc được sử dụng đối với các trường hợp hen suyễn nghiêm trọng, các liệu pháp thông thường đôi khi không hiệu quả. Magie sulfate có khả năng cắt giảm các cơn hen cấp tính. Nhiều nghiên cứu có thể chứng minh được việc tiêm magie sulfate có thể kịp thời giảm các cơn hen cấp tính, thư giãn các cơ bị co thắt quanh đường dẫn khí, giúp bạn dễ thở hơn. Loại thuốc này còn giúp bạn giảm tình trạng viêm sưng bên trong đường dẫn khí.

Tuy vậy các sĩ khuyên rằng không nên sử dụng loại thuốc này lâu dài vì điều này gây hại hơn là có lợi.

Để quá trình điều trị hiệu quả bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các thiết bị máy xông trong quá trình điều trị bệnh hen suyễn, hen phế quản. Thiết bị này sẽ giúp chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng thành dạng hơi để thuốc có thể dễ dàng di chuyển vào đường hô hấp.

Kết luận

Vừa rồi là 10 loại thuốc điều trị hen phế quản mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Để điều trị bệnh một cách dứt điểm và an toàn bạn nên tìm gặp các bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn biết được hen phế quản uống thuốc gì và nên điều trị như thế nào. Đây là một loại bệnh có thể phát triển lên mãn tính kéo theo những hậu quả nghiêm trọng, vì thể khi có các triệu chứng, người bệnh nên điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bài tham khảo https://hellobacsi.com/ho-va-benh-duong-ho-hap/hen-suyen/9-loai-thuoc-dieu-tri-hen-suyen/

Bài đăng được thực hiện bởi Thanh Nhàn