Hiện nay các mô hình chăn nuôi trang trại theo quy mô lớn lên đến hàng nghìn con, chính vì vậy mà không khí thường khó lưu thông, hơn nữa những vấn đề về mùi hôi chuồng trại cũng gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc thiết kế và trang trại sao cho thông thoáng, bố trí quạt hút trang trí âm trần sao cho hợp lý để giảm bớt mùi hôi trong trang trại là điều mà mọi người thường rất quan tâm, ngay sau đây hãy cùng Maxfan tìm hiểu xem nên lắp đặt quạt công nghiệp cho trang trại như thế nào?

Nội dung bài viết:

  • 1. Quạt hút âm trần là gì?
  • 2. Mục đích sử dụng quạt hút trang trại âm trần
  • 3. Một số lưu ý khi lắp đặt quạt công nghiệp cho trang trại
  • 4. Lựa chọn loại quạt hút trang trại âm trần

1. Quạt hút âm trần gì?

Quạt hút trang trại âm trần hay quạt thông gió trang trại là thiết bị sử dụng để lưu thông không khí bên ngoài vào bên trong và ngược lại, quạt giúp đẩy và hút các luồng không khí để lưu thông không khí mang lại cho trang trại một không gian thoáng mát.

Quạt hút âm trần có 2 loại: quạt có ống dẫn và quạt không có ống dẫn. Quạt có ống dẫn giúp đẩy gió ra bên ngoài thông qua ống dẫn bằng bê tông có độ dày từ 15 – 20 cm. Quạt không có ống dẫn thì thường được sử dụng nhiều hơn, người ta thường dùng quạt hút âm trần có đầu ống gió hướng ly tâm.

2. Mục đích sử dụng quạt hút trang trại âm trần

Với môi trường có nhiều biến đổi khí hậu tác động như hiện nay, các chủ trang trại thường lựa chọn lắp đặt quạt thông gió để cải thiện và làm sạch không khí, mang đến môi trường sống thoáng đãng, trong lành cho động vật.

– Cung cấp lượng oxy cần thiết cho quá trình sinh hoạt của động vật

– Thải chất độc, khí CO2 trong trang trại ra ngoài

– Thông gió hút mùi giảm sự lan tỏa khí độc.

– Thải nhiệt độ thừa và độ ẩm thừa ra bên ngoài.

– Giảm nhiệt độ bên trong trang trại, phòng tránh hỏa hoạn có thể xảy ra.

3. Một số lưu ý khi lắp đặt quạt công nghiệp cho trang trại

Để hệ thống thông gió chuồng trại đạt hiệu, các chủ trang trại cần chú ý:

Đối với chuồng kín:

Khi chọn mua quạt hút trang trại âm trần, chủ trang trại cần trao đổi về điều kiện khí hậu của khu vực trang trại. Đặc điểm khí hậu của Việt Nam, miền Bắc có 4 mùa: mùa hè nóng bức khó chịu, mùa đông lạnh buốt, miền Nam có mùa 2 là mùa mưa và mùa khô do đó sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại quạt và vị trí lắp quạt.

Ở những vùng có nhiệt độ cao quanh năm như miền nam, quạt thông gió trang trại giúp giảm nhiệt độ trong chuồng để vật nuôi tăng sức đề kháng và sinh trưởng nhanh. Ở các vùng có nhiệt độ thấp hơn như miền Bắc, quạt thông gió có tác dụng hút mùi và hút khí thải của vật nuôi, giúp làm giảm độ ẩm mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của vật nuôi trong trại.

Tùy theo mỗi loại vật nuôi mà chọn quạt công nghiệp sao cho công suất và lưu lượng gió phù hợp. Các vật nuôi nhỏ và có sức đề kháng yếu như gia cầm thì không nên chọn quạt có công suất lớn. Ngược lại những vật nuôi như lợn hay bò thì nên chọn quạt có công suất lớn hơn.

Việc lựa chọn quạt thông gió trang trại đúng công suất sẽ giúp việc thông gió đạt hiệu quả và làm giảm mùi hôi khó chịu, đồng thời tiết kiệm được chi phí.

Nếu chuồng được xây tường ngăn cách bằng gạch kín thì quạt nên được đặt ở vị trí cao hơn tường ngắn. Nếu chuồng được xây bằng hệ thống lưới với khung thép thông thoáng thì quạt có thể được đặt ở vị trí chân tường.

Đối với chuồng hở

Trang trại được xây dựng dựa trên mô hình hở thì việc lưu thông gió sẽ tốt hơn so với chuồng kín. Tuy vậy, đối với khí hậu lạnh buốt của mùa đông ở miền bắc, các chủ trang trại thường phải che kín bằng cách phủ bạt để hạn chế gió. Điều này sẽ làm cho trang trại bị bí và không lưu thông được khí, mùi hôi từ chất thải của vật nuôi không thể thoát ra bên ngoài được. 

Do vậy nên việc lắp đặt quạt hút trong trường hợp này là điều cần thiết. Đối với chuồng hở, chủ trang trại chỉ cần lắp quạt với công suất vừa đủ không cần quạt có công suất quá lớn. Quạt sẽ hoạt động khi cần thiết để lưu thông lượng không khí bên trong và giảm tình trạng tụ khí hôi từ chất thải vật nuôi.

4. Lựa chọn loại quạt hút trang trại âm trần

Môi trường của chuồng trại thường có độ ẩm cao, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ thời tiết bất thường như mưa gió, các động vật gây hại như gián, chuột hay giấm mối,…vì vậy mà việc lựa chọn quạt công nghiệp làm bằng vật liệu có khả năng chống mài mòn, oxy hóa và nên có mái che.

Đặc biệt nên chọn mua quạt từ nhà sản xuất uy tín với chế độ bán hàng và bảo dưỡng lâu dài, chuyên nghiệp để chủ trang trại có thể yên tâm trong quá trình vận hành.

Trên đây là những thông tin cần lưu ý khi chọn quạt hút trang trại âm trần, hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn những hình dung cơ bản cho việc chọn mua quạt thông gió công nghiệp phù hợp cho trang trại để bảo đảm được sự sinh trưởng của vật nuôi.

Tham khảo một số quạt thông gió nhà xưởng trang trại tại: 

https://maxfan.com.vn/quat-thong-gio-nha-xuong-trang-trai

Thông tin liên lạc

MAXFAN VIỆT NAM TRADING SERVICE LTD

  • Add: 1062 QL1A Linh Trung Thủ Đức Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0914 876 226
  • Sale: 0932 102 636(Ms. Linh)
  • Email: maxfan.com.vn@gmail.com
  • Website: https://maxfan.com.vn/